DU LỊCH CÀ MAU

Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Địa giới hành chính nằm trên hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Được thành lập theo quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20 tháng 1 năm 2006 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi.

Đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy… Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng… Đây là một trong hai vườn quốc gia tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Ngày 26 tháng 5 năm 2009, cùng với Cù Lao Chàm – Quảng nam, vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

RỪNG ĐƯỚC NĂM CĂN – CÀ MAU

Rừng Đước Năm Căn: Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, rừng Cà Mau đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

r7914ng_2724317898c_n258m_c258n

Cà Mau có hai khu rừng lớn nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới. Khi nói đến rừng U Minh người ta liên tưởng đến loài cây phổ biến là cây tràm, rừng rừng đước bạt ngàn ở Năm Căn. Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

HÒN ĐÁ BẠC – CÀ MAU

Hòn Đá Bạc: Không to lớn như những đảo biển khác trong nước, hòn Khoai và hòn Đá Bạc là hai hòn đảo có diện tích khiêm nhường nằm ở ngoài khơi tỉnh Cà Mau. Theo nhiều tài liệu ghi nhận, tuổi của hai đòn đảo này có đến hơn 180 triệu năm (thuộc Jura giữa – Trung sinh).

r7914ng_quc_gia_u_minh_h7840

Hai đảo này có vị trí quan trọng trong việc khai thác biển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và nhất là khai thác du lịch. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay hòn Khoai và hòn Đá Bạc là tiếng gọi hấp dẫn, thu hút du khách tìm về khi đến Cà Mau tham quan những điểm du lịch sinh thái khác.

Từ TP Cà Mau đến hòn Đá Bạc chỉ mất 1 giờ 30 phút đi xe gắn máy theo ngả Minh Hà, qua Cơi Năm. Nếu đi bằng phương tiện thủy, từ TP Cà Mau, xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về hướng Tây, vượt thêm khoảng 40 km nữa là đến xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (quê hương của vua nói dóc Nam Bộ – bác Ba Phi).

SÔNG NƯỚC CÀ MAU

Sông Nước Cà Mau: Từ thi xã Cà Mau tới Đất Mũi (huyện Năm Căn), ca nô cao tốc rời bến Ghềnh Hào, bỏ lại phía sau cảnh nhộn nhịp của phố chợ trên sông, lướt như gió trên Kênh Sáng Huyện Kệ sau chừng 2 tiếng rưỡi thì tới bến cuối cùng trước trụ sở UBND xã. Trên đường, ca nô đỗ các bến cho khách lên xuống. Đầu tiên là bến Trà Là, rồi đến Bà Hinh, bến Cái Kẹo, bến Kinh Tắc, bến Năm Căn… Tàu lướt ngang khu du lịch Khai Long nổi tiếng, qua bao sông lớn, sông nhỏ, bao cánh rừng đước biếc xanh. Nhưng muốn tới cột mốc cuối cùng trên đất liền Tổ quốc được dựng năm 1995 mang số 0001 bạn phải đi thuyền lá chừng hai mươi phút nữa để tới ấp Bầu Nhỏ.

sng_n4317898c_c_mau

KHU DU LỊCH BIỂN KHAI LONG – CÀ MAU

Khu Du Lịch Biển Khai Long: Vùng biển này nằm ở phía đông nam mũi Cà Mau, vừa được đưa vào khai thác du lịch. Đến đây, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ và mới mẻ với bãi biển trong xanh được bao bọc giữa bốn bề hệ sinh thái rừng ngập mặn.

khu_du_l7882ch_bi7874n_khai_long

Khai Long có diện tích 150 ha, được tạo hóa ban tặng cho một vị trí rất đặc biệt. Đứng ở bờ biển, khi bình minh ló rạng, du khách sẽ thấy mặt trời tròn như vành thúng chói đỏ nhô lên từ mặt biển phía đông, và khi chiều xuống cũng ở vị trí ấy ta lại thấy vầng kim ô vàng rực từ từ lặn xuống mặt biển phía tây. Khai Long có bãi cát rộng mênh mông với chiều dài 3km, hằng năm cát cứ lấn dần ra biển như muốn nối liền với đảo Hòn Khoai.

KHU DU LỊCH HÒN KHOAI – CÀ MAU

Khu Du Lịch Hòn Khoai cách mũi Cà Mau mảnh đất tận cùng của nước ta – gần 50 cây số. Nếu đi tàu 90CV từ Rạch Gốc (cửa ngõ của huyện Ngọc Hiển ra biển Đông), thì chỉ sau 3 giờ vượt biển, du khách đã có thể chiêm ngưỡng được Hòn Khoai – một trong những hòn đảo đẹp nhất miền cực nam của tổ quốc. Thật ra địa danh Hòn Khoai không chỉ có một đảo; trái lại, ngoài hòn Khoai là đảo lớn nhất, còn có thêm 5 hòn đảo xinh xắn khác vây xung quanh.

m360i_c_mau1

Đến Hòn Khoai, ngoài việc du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của những bãi biển đầy đá cuội tròn như trứng ngỗng, du khách còn có dịp leo núi, băng rừng, trực tiếp ngắm nhìn một thảm rừng nguyên sinh cực kỳ quý hiếm ở nước ta với hơn 1.000 loại thực vật và hàng trăm giống chim thú vẫn còn nguyên vẹn.

SÂN CHIM CÀ MAU

Đó là sân chim Cà Mau, rộng 4,5 ha nằm ngay trong Công viên 1.5 giữa lòng thành phố, chỉ cách Bến tàu Sông Đốc nhộn nhịp không đầy 100 m.

sn_chim_trong_lng_thnh_ph7888

Nếu đến TP. Cà Mau, đây sẽ là địa chỉ tham quan gần nhất và thú vị đối với mọi du khách. Chỉ cách một con mương không đầy 6 m, du khách sẽ tận mắt chứng kiến hàng vạn chim, cò, cồng cộc, le le, vạc, cúm núm, gà nước… bay sà xuống những thửa rừng đước, bờ tre đậu đông nghẹt. Chúng nhảy múa, âu yếm và tấu lên bản “đại giao hưởng” cho đến khi mặt trời khuất bóng. Sân chim này đã tồn tại hàng chục năm nay, luôn được địa phương bảo vệ cẩn thận, chu đáo.

DU LỊCH BIỂN ĐẢO CÀ MAU

Du Lịch Biển Đảo Cà Mau: Du lịch sinh thái biển- đảo là một tiềm năng to lớn của tỉnh Cà Mau. Với chiều dài bờ biển từ biển Đông sang biển Tây (Vịnh Thái Lan) dài 254 km, vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền trên 71.000 km2 là một trong những vùng biển có tiềm năng thủy sản rất đa dạng và phong phú của Tổ quốc

khai-long

Hệ thống biển-đảo của Cà Mau gồm các cụm đảo nổi tiếng: Cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc… các cụm đảo này vừa có vị trí quan trọng trong an ninh quốc gia vùng trời, vùng biển và ven bờ biển của Tổ quốc, vừa là các thắng cảnh hoang sơ hấp dẫn cũng như các di tích lịch sử, có tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch sinh thái biển-đảo ở Cà Mau.

RỪNG ĐƯỚC NĂM CĂN – NĂM CĂN – CÀ MAU

Rừng Đước Năm Căn: Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, rừng Cà Mau đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

r7915ng_ng7853p_m7863n_n259m_c259n

Cà Mau có hai khu rừng lớn nổi tiếng trong cả nước và trên thế giới. Khi nói đến rừng U Minh người ta liên tưởng đến loài cây phổ biến là cây tràm, rừng rừng đước bạt ngàn ở Năm Căn. Rừng đước và rừng tràm nối tiếp vây quanh mũi Cà Mau từ Đông sang Tây, đứng thứ nhì trên thế giới về tầm quan trọng và diện tích, sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ La Tinh.

Đối tác